Ngỡ ngàng với những điều thú vị khi treo hoành phi câu đối gỗ gụ ở vị trí thờ gia tiên

POSTED 14-05-2019

admin

Treo hoành phi câu đối gỗ gụ trong thờ cúng tổ tiên, họ tộc là nét văn hóa đẹp đẽ được nối truyền lâu đời của ông cha ta. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, có thể nhận biết được gia phong của một gia đình Việt ra sao, vì thế nó được xem như chuẩn mực về lối sống truyền thống của người Việt. Bài viết dưới đây sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng với những điều thú vị khi treo hoành phi câu đối ở vị trí thờ cúng gia tiên.

Hoành phi câu đối gỗ gụ trong thờ cúng thể hiện sự biết ơn của con cháu

Hoành phi câu đối được làm từ gỗ gụ, loại gỗ bền đẹp được nhiều người yêu thích và thường được sử dụng trong nhà thờ họ hay gian thờ gia tiên tại những gia đình Việt. Đây được coi là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của ông cha ta.

Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ thể hiện sự biết ơn của con cháu

Trang trí hoành phi câu đối nơi thờ cúng đem tới sự uy nghi, trang nghiêm và sang trọng hơn cho nhà thờ. Mỗi nét chữ trên hoành phi câu đối mang ý nghĩa như một lời nhắc nhở con cháu nhớ tơi công ơn của tổ tiên, cha mẹ, dòng họ, những lớp người đi trước. Mong con cháu luôn uống nước nhớ nguồn, sống đúng với cái tâm cái đức để cuộc sống thêm ấm no, hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, hoành phi câu đối còn thể hiện lòng thờ kính của con cháu muốn bày tỏ với tổ tiên của mình. Nó giúp con cháu đời sau thể hiện được sự  biết ơn với những người có công với gia đình , dòng họ.

Hoành phi câu đối đem lại may mắn cho gia đình

Với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và lòng kính trọng với tổ tiên, việc treo hoành phi câu đối sẽ đem tới những điều may mắn cho con cháu, gia đình, dòng họ. Tuy nhiên mỗi bức hoành phi câu đối lại có những ý nghĩa may mắn khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây cho gia đình mình:

  • Hoành phi câu đối mang ý nghĩa chúc phúc, cầu may cho gia đình.
  • Tranh tường lớn vẽ hoa mẫu đơn, cùng hoàng phi câu đối: 僧财进禄 (Tăng tài tiến lộc – được hưởng nhiều tài lộc) sẽ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vinh hoa phú quý.
  • Tranh cuốn vẽ hoa hướng dương cùng hoành phi câu đối : 家门康泰 (Gia môn khang thái – Cửa nhà rạng rỡ yên vui)  mang ý nghĩa cầu gia đình luôn ấm no, hạnh phúc.Còn một số hoành phi câu đối khác như 福满堂: Phúc đầy nhà ;  饮河思源: Uống nước nhớ nguồn ; 克昌厥後: May mắn cho đời sau… cũng được rất nhiều gia đình lựa chọn.Trên đây là một số thông tin về hoành phi câu đối gỗ gụ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới. Hy vọng giúp ích được cho bạn khi đang phân vân nên treo hoành phi câu đối tại nhà thờ gia tiên không? 

Tin liên quan

Sự tinh tế hoàn mỹ của mẫu Đôn Gỗ Trắc Đục Trúc ấn tượng tại Chí Thiện

Đôn gỗ là một trong những món đồ nội thất khá phổ biến hiện nay. Nhà nhà đều muốn sắm...

Đọc tiếp

Tạo sự sang trọng cho không gian sống với Đôn gỗ Gụ Mật Dáng Tàu tại Chí Thiện

Đôn gỗ gụ là một trong những món đồ nội thất ngày càng được ưa chuộng trong không gian nhà...

Đọc tiếp

Bộ bàn ghế bằng gỗ Trắc Lào giá trị

Một trong những loại gỗ được giới chơi đồ gỗ “chịu chi” nhất phải kể đến là gỗ Trắc Lào....

Đọc tiếp